Ngày đăng: 18/06/2019 | Chuyên mục: Tin tức | Lượt xem: 1602


Tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế – Những lưu ý trong phần Thuế tiêu thụ đặc biệt

Ôn thi đại lý thuế làm sao cho có hiệu quả để đỗ ngay trong lần thi đầu tiên? Đề thi chứng chỉ đại lý thuế rất rộng và sâu về pháp luật thuế và kế toán. Do đó các bạn thường phải nhờ sợ hỗ trợ của các khóa ôn thi đại lý thuế. Vậy ngoài việc tìm được khóa ôn thi chứng chỉ đại lý thuế chất lượng thì bạn cần có tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế sát đề thi và có một phương pháp học thật sự hiệu quả.

 >> Xem ngay: Khóa ôn thi đại lý thuế chắc chắn đỗ. 

Trong bài viết ngày hôm nay Kế toán Hà Nội xin chia sẻ với bạn 1 trong các tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế – phần thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vị trí của thuế tiêu thụ đặc biệt trong đề thi môn thuế Chứng chỉ đại lý thuế?

 – Đối với môn Pháp luật về thuế, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ xuất hiện ở trong phần trắc nghiệm và cả tự luận.

   + Phần trắc nghiệm: các bạn cần phải lựa chọn câu trả lời đúng nhất trong các đáp án A, B, C, D. Đề thi sẽ ở dạng câu hỏi lý thuyết hoặc bài tập tính toán nhỏ. 

   + Phần thi tự luận: trong 1 đề thi chứng chỉ đại lý thuế, thông thường bài ra sẽ có 4 dạng bài tập. Bao gồm: Thuế GTGT, TNDN, TNCN, TTĐB. Trong đó phần bài tập thuế GTGT và TNDN là bài tập lớn và chiếm số điểm nhiều hơn. Tuy nhiên bài tập về thuế TTĐB lại dễ lấy điểm và cần thời gian làm bài ít hơn nếu bạn nắm chắc phần này.

Chỉ cần 5 điểm là đủ điều kiện để đỗ môn thi. Vì thế các bạn cần phải có chiến thuật làm bài hiệu quả và khôn ngoan.

Các bạn nên đọc lướt đề, nhận định bài tập và lựa chọn những bài, những ý mình có thể làm để đạt được nhiều điểm nhất có thể. TUYỆT ĐỐI tránh tình trạng khư khư giải quyết cho bằng được 1 bài khó để rồi bỏ lỡ các câu dễ còn lại 1 cách đáng tiếc.

Tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế (Thuế tiêu thụ đặc biệt)

Nhằm mong muốn các bạn có được kiến thức tốt nhất. Sau đây KTHN xin chia sẻ Tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế đối với phần bài tập thuế tiêu thụ đặc biệt.

 – Để làm được các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập bạn không được xem nhẹ lý thuyết. Chỉ khi hiểu sâu lý thuyết bạn mới có thể để vận dụng làm bài tập được.

 – Trong đề bài tập thuế tiêu thụ đặc biệt nhiều lúc sẽ có nhiều số liệu, nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Tuy nhiên không phải bất cứ nghiệp vụ nào chúng ta cũng đều cần phải tính toán.

Ví dụ 1: Đề bài yêu cầu tính thuế TTĐB phải nộp trong kỳ. Trong đó một trong số nghiệp vụ kinh tế phát sinh như sau:

 1. Xuất khẩu 3.000 chai rượu ra nước ngoài, với giá FOB là 200.000 đồng/chai.
 2. Trong kỳ nhận gia công 25.000 chai rượu với giá gia công chưa có thuế GTGT 100.000 đồng/chai. Sau đó xuất khẩu toàn bộ số rượu này trả cho phía nước ngoài.

Như vậy, khi xuất khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trực tiếp ra nước ngoài hoặc xuất trả lại bên gia công thì chúng ta không cần tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Do đó ta có thể bỏ qua 2 nghiệp vụ kinh tế phát sinh này. 

Ví dụ 2: Công ty A kinh doanh hoạt động vũ trường. Trong đó một trong số nghiệp vụ kinh tế phát sinh như sau:

 1. Mua vào 200 thùng bia, giá 320.000 đồng/thùng và 50 chai rượu 30 độ, giá 450.000 đồng/chai. Giá của bia rượu đã bao gồm thuế GTGT. Biết thuế suất thuế TTĐB của bia và rượu đều là 65%.
 2. Doanh thu từ dịch vụ ăn uống chưa bao gồm thuế GTGT là 300.000.000 (đồng).

Như vậy, đối với trường hợp này các bạn phải nắm được ai là người phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo quy định, đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là cơ sở sản, nhập khẩu hàng hóa chịu thuế TTĐB khâu hoặc kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Hoặc đối với trường hợp cơ sở kinh doanh xuất khẩu mua hàng hóa chịu thuế TTĐB để xuất khẩu nhưng sau đó không xuất khẩu mà bán lại trong nước thì khi đó cơ sở kinh doanh xuất khẩu là người nộp thuế TTĐB. 

Thuế TTĐB chỉ đánh ở 1 khâu duy nhất. Do đó Công ty A kinh doanh dịch vụ chịu thuế TTĐB nên không phải nộp thuế TTĐB đối với bia và rượu mua. Đối với trường hợp này Công ty A chỉ tính thuế TTĐB đối với doanh thu bán vé vào cửa và doanh thu của dịch vụ đi kèm nếu có.

Ví dụ trên cho ta nhận thấy rằng nếu không nắm được đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt mà vẫn tính thuế TTĐB của bia, rượu vào số thuế TTĐB phải nộp của công ty A là sai. 

Các lưu ý trong làm bài tập thuế ttđb chứng chỉ đại lý thuế

Vậy trong Tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế phần thuế tiêu thụ đặc biệt ngày hôm nay Kế toán Hà Nội nắm rõ được các quy định về:

 • Đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Bao gồm các loại hàng hóa, dịch vụ nào.
 • Đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. 
 • Ai là người phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt?
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh ở khâu nào?
 • Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa.
 • Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ.
 • Tìm hiểu các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. (Lưu ý: đề bài sẽ cho mức thuế suất nên bạn có thể không nhất thiết phải nhớ).
 • Các trường hợp được miễn, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trên đây là các lưu ý đối với phần thuế tiêu thụ đặc biệt trong đề thi chứng chỉ đại lý thuế.

Tham gia khóa học ôn thi chứng chỉ đại lý thuế ngay hôm nay để:

Dịch vụ kế toán thue trọn gói - KTHN - arrow Có được chương trình ôn luyện SÁT ĐỀ THI.

Dịch vụ kế toán thue trọn gói - KTHN - arrow Hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình học 24/7.

Dịch vụ kế toán thue trọn gói - KTHN - arrow Bộ đề kiểm tra, thi thử phong phú đa dạng.

CLICK ĐỂ XEM

Các bạn xem thêm: 

 >> Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ

 >> Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ.